Đóng quảng cáo

Cách chữa gà bị phù đơn giản tại nhà hiệu quả, an toàn cao

Cách chữa gà bị phù có khó không, nguyên nhân bệnh thực tế là gì? Hiểu được nguyên nhân, cách chữa trị gà phù để áp dụng ngay các biện pháp cho đàn gà khỏe mạnh. Chia sẻ bí kíp chữa gà phù đơn giản từ ALO789, không để lại di chứng cho gà với vài thao tác đơn giản tại bài viết dưới đây.

Bệnh phù gà là gì?

Bệnh phù gà là hiện tượng gà bị sưng, tích tụ chất lỏng dưới vùng da, vùng bị tích tụ thường phồng to tại chân, cổ, đầu, thân kê. Bệnh phù có thể xuất hiện ở mọi tuổi gà, giống gà khác nhau.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh phù ở gà là vi khuẩn cầu trùng Haemophilus paragallinarum gây ra. Đây là loài ký sinh gây hại nhiều cho gia cầm, nguy cơ lây lan vô cùng mạnh khi gà có sức đề kháng yếu. 

Gà bị nhiễm khuẩn sẽ chán ăn, dấu hiệu sức khỏe giảm rõ rệt. Tuy tỷ lệ tử vong không cao (dưới 5%), nhưng nếu không được chăm sóc, có cách chữa gà bị phù kịp thời gà rất có thể chết. Vì thế kiến thức chăm để gà chống lại bệnh phù khá quan trọng, bất cứ sư kê nào chăm gà cũng phải nắm để nuôi gà khỏe mạnh tránh nhiễm khuẩn.

benh phu ga la gi
Bệnh phù gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh phù của gà

Cách chữa gà bị phù phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân bệnh. Nếu không điều tra rõ nguyên nhân bệnh và cách ly ngay thì chỉ khoảng 1 đến 2 ngày sau là cả đàn gà sẽ có nguy cơ lây khuẩn. Theo ALO789, nguyên nhân chủ yếu gà nhiễm khuẩn được xác định như sau:

  • Gà bị lây nhiễm do tiếp xúc với gà bệnh, sức đề kháng kém hoặc tiếp xúc ngay với người nuôi. Do vậy gà nhiễm khuẩn, sưng phù cần được cách ly ngay và điều trị riêng. 
  • Gà bị phù có thể do bị lây qua nguồn thức ăn không đảm bảo, máng ăn uống không hợp vệ sinh. Khi bị bệnh, gà đau đầu dữ dội, lắc đầu khiến nước mũi kèm theo vi khuẩn bám vào thức ăn nhanh chóng lây sang gà khác.
  • Điều kiện sống không hợp lý cũng khiến bệnh phù gà gia tăng. Nếu môi trường sống không đảm bảo mật độ, quá đông gà, ẩm ướt sẽ gây stress cho gà, khiến hệ miễn dịch gà suy yếu. Đây là điều kiện tốt để vi khuẩn cầu trùng xâm nhập và gây hại cho gà.
cach chua ga bi phu cach chua tri
Nguyên nhân gây bệnh phù của gà

Cách chữa gà bị phù đơn giản hiệu quả 

Theo chuyên gia chăm kề ALO789, gà bị phù thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, mất một thời gian dài kém ăn. Nếu gặp gà bệnh, anh em cần áp dụng ngay các phương pháp sau:

  • Tiêm kháng sinh cho gà: Sử dụng NORFLOXACIN tiêm cho gà dưới da liên tục trong 5 ngày để đạt hiệu quả tối đa. Tham khảo dùng thêm các thuốc bổ sung theo tình trạng kê từ thú y để đạt hiệu quả nhanh nhất.
  • Cách chữa gà bị phù bằng uống kháng sinh theo liều 2 gam TETRA-COLIVIT/lít trong 5 ngày liên tục để ngăn chặn mầm bệnh phát triển gây hại cho gà. Tăng sức khỏe cho gà để gà chống lại bệnh nhanh.
  • Nếu gà hồi phục nhanh sau 5 ngày điều trị kháng sinh thì anh em nên ngừng sử dụng thuốc. Tiếp tục hỗ trợ gà bằng thuốc enzym Navet-Biozyme trong 1 tuần tiếp theo cho gà nhanh trở về bình thường.
  • Liên hệ với cơ sở y tế, thú y, xem xét lại tình trạng bệnh nếu đã dùng cách chữa gà bị phù trên mà chưa thấy kê có dấu hiệu thuyên giảm. 
cach chua ga bi phu nguyen nhan
Cách chữa trị gà bị phù đơn giản hiệu quả

Bí kíp ngăn ngừa bệnh phù da ở gà

Phòng bệnh hiệu quả là cách chữa gà bị phù đơn giản, dễ thực hiện nhất. Vì thế anh em chăm kê cần phải để ý những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng để tránh kê khỏi tất cả tác nhân gây hại sau:

Phân gà theo đàn

Nhốt riêng, nuôi riêng gà đã nhiễm bệnh ra một nơi khác, không thả lại vào đàn tránh gà bị tái bệnh và có nguy cơ lây lan cao hơn. Đây là bí kíp tách đàn để phòng bệnh hiệu quả đơn giản dễ thực hiện.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi là cách chữa gà bị phù hiệu quả nhất

Vi khuẩn thường lây lan trong môi trường mất vệ sinh, ẩm ướt nhanh hơn. Chỉ tồn tại được một trong hai ngày ngoài không khí. Vì vậy anh em cần vệ sinh chuồng trại sạch, máng ăn uống phải được vệ sinh, khử khuẩn, rắc vôi bột quanh chuồng. Đặc biệt nên phun khử khuẩn chuồng trại 2 tuần/lần để chết vi khuẩn gây hại.

Tuyệt đối không cho gà bệnh tiếp xúc gà khỏe mạnh

Nếu đàn có gà bệnh cần được cách ly, chuồng trại cần được khử khuẩn ngay tránh khuẩn lây lan cho gà khác. Tuyệt đối không nhốt chung dễ khiến lây lan bệnh trong đàn cao hơn.

Tiêm phòng cho gà khi đến tuổi

Để đảm bảo chắc ăn cho kê, người nuôi cần tiêm phòng miễn dịch cho gà ngay khi gà đủ tuổi. Nên tiêm phòng nhắc lại thường xuyên khi gà lớn với các mũi bệnh như dịch tả, viêm phế quản, hội chứng sưng đầu gà để gà đủ sức khỏe chống chọi lại bệnh. Đặc biệt gà càng lớn tuổi, càng có nguy cơ mắc phù cao hơn, nên anh em phải chú ý tiêm phòng nhiều hơn.

Kết luận

Bên trên bài viết là toàn bộ cách chữa gà bị phù, với những kiến thức trên hy vọng anh em sẽ có kinh nghiệm trị phù gà hiệu quả, biến phù gà không còn là nỗi lo. ALO789 chúc anh em mê đá gà chọi sẽ có đàn gà cho năng suất cao, chiến kê chọi khỏe để thực sự là nguồn thu khủng cho chủ nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *