Đóng quảng cáo

Bệnh newcastle có cách nhận biết và điều trị như thế nào?

Bệnh newcastle chính là căn bệnh rất phổ biến ở gà, được rất nhiều người nuôi gà quan tâm cũng bởi vì một khi gà mắc phải căn bệnh này thì việc tử vong rất cao. Cũng chính bởi nguy hiểm như vậy nên căn bệnh có tên newcastle này được người nuôi gà tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan xoay quanh. Cùng tìm hiểu ngay nội dung này tại nhà cái ALO789 nhé.

Bệnh newcastle ở gà có nguyên nhân là gì?

Bệnh newcastle ở gà còn hay được gọi với một cái tên khác nữa đó chính là bệnh gà rù, hoặc là bệnh tân thành gà. Căn bệnh này là do bởi virus gây nên khiến cho gà có các triệu chứng như là phân xanh, khó khăn trong việc thở, dáng đi xiêu vẹo như sắp ngã,..

Nguyên nhân gà mắc căn bệnh này là bởi virus có tên là Newcastle – Một loại RNA virus, chúng thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra. Loại virus này có đặc điểm là chúng có thể gây ra bệnh ở tất cả những loại gia cầm như là vịt, ngan, ngỗng,..Chúng xuất hiện ở rất nhiều những giống gà khác nhau, có thể là gà nhà, gà công nghiệp hoặc gà đá.

benh newcastle co bieu hien
Bệnh newcastle ở gà có nguyên nhân là gì?

Bệnh Newcastle có biểu hiện trên gà như thế nào?

Về thời gian ủ bệnh thì gà sẽ mắc bệnh này trong khoảng thời gian là từ 3 cho đến 5 ngày, có trường hợp ghi nhận chỉ 2 ngày là mắc bệnh. Nhưng có một số những trường hợp là bệnh kéo dài hơn 1 tuần ủ bệnh.

Thời gian tiến triển của căn bệnh này đó là theo 3 thể chính: Thể thứ 1 là thể quá cấp tính, tiếp theo là thể cấp tính và cuối cùng là thể mạn tính.

Thể quá cấp tính ở bệnh 

Ở tại thể này, nếu chỉ xuất hiện ở ngay đầu ổ dịch thì bệnh tiến triển rất nhanh chóng, gà có thể chết chỉ trong một vài giờ. Gà sẽ có những biểu hiện đó là ủ rũ, lông xù lên, thở gấp, trong phân lẫn cả máu, đầu thì ghẹo hẳn sang 1 bên. Sốt cao lên tới 42,43 độ C. Niêm mạc khí quản của gà thì rỉ viêm cata, có hiện tượng xuất huyết lấm chấm.

Thể cấp tính ở căn bệnh này

Gà có biểu hiện là tiêu chảy phân xanh, ho, tỷ lệ tử vong cực kỳ cao lên tới 100%. Tỷ lệ đẻ trứng giảm rõ rệt, chán ăn, hay đi lòng vòng, có biểu hiện co giật. Trong quá trình ăn thì không mổ trúng thức ăn.

Thể cuối cùng của bệnh newcastle – thể mạn tính

Thể này xuất hiện ở cuối của ổ dịch, triệu chứng của gà lúc này là rối loạn thần kinh. Nếu như trước đây chưa có thuốc đặc trị thì sẽ dùng tới vaccine tiêm vào đàn gà với những con còn sống sót nhưng hiện đang có biểu hiện tương tự như vậy.

Ngoài ra, cũng bởi bị tổn thương tiểu não nên gà khi bị bệnh sẽ có những hành vi cực kỳ bất thường, chết do bởi không mổ trúng thức ăn nên chết vì bị đói. Bệnh có thể kéo dài ở gà vài ngày hoặc là vài tuần.

benh newcastle nhung bien phap
Bệnh Newcastle có biểu hiện trên gà như thế nào?

Những biện pháp để phòng ngừa bệnh newcastle

Việc phòng ngừa căn bệnh này cho gà nuôi là điều cực kỳ quan trọng cũng như cần thiết hàng đầu. Bởi hậu quả mà căn bệnh này để lại thực sự quá khủng khiếp. Người nuôi gà hãy tham khảo những biện pháp được người nuôi gà lâu năm chia sẻ tại ALO789 ngay bên dưới đây nhé.

Chú ý kiểm soát, cách ly gia cầm mới nuôi

Hãy lưu ý đảm bảo cách ly bất cứ con nào mới nuôi trong đàn gà, đảm bảo cách xa ít nhất là 12 mét. Với thời gian cách ly là tối thiểu phải 4 tuần để có thể tránh lây nhiễm đến những con gà có trong đàn.

Cần tránh tiếp xúc với những loại gia cầm khác

Trong nội dung trên đã đề cập đến việc căn bệnh này không chỉ đơn giản lây lan gà mà còn lây bệnh cho cả những loại gia cầm khác. Đây hoàn toàn có thể chính là những tác nhân mà có thể gây lây nhiễm đối với gà nuôi. 

Hãy chú ý đảm bảo rằng bất cứ người nuôi gà nào cũng không tiếp xúc với các loại gia súc từ nơi khác. Kể cả việc ghé qua những nơi mua bán chim, hoặc là gia cầm.

benh newcastle o ga co nguyen nhan la gi
Những biện pháp để phòng ngừa bệnh newcastle

Khoanh vùng chuồng trại thật đúng cách để phòng bệnh newcastle

Việc xây dựng hàng rào xung quanh để có thể ngăn ngừa gà tiếp xúc với các loài chim khác có thể nhiễm bệnh là điều cực kỳ cần thiết. Cần phải đảm bảo hàng ràng an toàn, bao quanh đàn cũng như các cổng sẽ luôn được đóng kín mỗi khi không sử dụng. Lưới bảo vệ cũng cần được che phí ở trên chuồng nuôi gia cầm để có thể ngăn chim hoang dã bay vào bên trong.

Chú ý vệ sinh dụng cụ, thiết bị thật đúng cách

Hãy chú ý đảm bảo làm sạch, khử trùng thật kỹ lưỡng các dụng cụ và thiết bị. Nếu như chúng được sử dụng ở những khu vực khác, hoặc là những vùng lân cận từ những đàn gia cầm khác. Nên ưu tiên mua dụng cụ, thiết bị chuyên dụng nhất cho từng đàn sử dụng riêng để có thể giảm thiểu tối đa việc bị nhiễm bẩn.

 

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đã chia sẻ những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến căn bệnh newcastle. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho người chơi trong việc tìm hiểu cặn kẽ về căn bệnh này. Anh em hãy nhớ truy cập vào ALO789 để biết thêm nhiều thông tin hay ho liên quan đến chủ đề nuôi gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *